Đồng hồ điện (hay còn có tên gọi khác là công tơ điện) là 1 trong thiết bị nhập vai trò đo lượng điện năng tiêu thụ. Đồng hồ điện vì ngành điện lực lắp ráp tại những hộ gia đình, văn phòng làm việc, nhà máy sản xuất sản xuất… Các thông số hiển thị trên đồng hồ đeo tay sẽ là cửa hàng để ngành điện lực thu phí sử dụng. Vậy cách đọc đồng hồ đeo tay điện thế nào là đúng mực đối với điện 1 pha, 3 pha? Mời bạn cùng mày mò thông qua bài chia sẻ sau nhé.

Bạn đang xem: Cách đọc chỉ số đồng hồ điện tử


Tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc các thông số 

Trên đồng hồ điện thường có các thông số sau:

220V: Là mức năng lượng điện áp định nút của đồng hồ.10(40)A: được coi là dòng điện định mức. Trường hợp đòng điện bao gồm định mức trong tầm 10A đến 40A thì khả năng đo lường lượng điện tiêu thụ thiết yếu xác. Khi mẫu điện vượt thừa 40A thì đồng hồ điện dễ dẫn đến hỏng, đồng thời có thể xảy ra không đúng lỗi lúc đo. Điều này cũng xảy ra tương tự so với các mẫu điện khác ví như 5(20)A, 20(80)A với 40(120)A.450 vòng/k
Wh: Là thông số chỉ khi đĩa đồng hồ thời trang quay đủ 450 vòng thì đồng hồ thời trang điện dancing 1 số, tức 1k
Wh. Đây là số liệu được hiển thị trên đồng hồ để người dùng biết lượng năng lượng điện năng tiêu hao (trong phần sau của bài viết sẽ hướng dẫn chúng ta cách đọc đồng hồ đo điện). Điều này cũng xảy ra tương tự với các đồng hồ thời trang điện ghi 900 vòng/k
Wh, 225 vòng/k
Wh.Cấp 2: Là cấp đúng mực của đồng hồ điện cùng với độ sai số là 2% trên toàn thể dải đo. Số cung cấp càng nhỏ dại thì độ đúng đắn càng bự và ngược lại.50Hz: Là chỉ số chỉ tần số lưới điện.

Tìm hiểu cấu trúc của đồng hồ điện

Hiện nay, các đồng hồ thời trang điện trên thị trường đều có cấu trúc tương đối tương đương nhau. Nỗ lực thể, nó tất cả các bộ phận sau:

Cuộn dây năng lượng điện áp: cỗ phần này có vị trí tuy vậy song với phần tử phụ thiết lập của dây. Số lượng vòng dây của cuộn dây năng lượng điện áp tương đối lớn.Bộ phận đĩa nhôm: thành phần này được thêm ngay phía trên của trục. Tùy trực thuộc vào trụ để đĩa nhôm mà fan ta rất có thể quay đĩa nhôm tự do thoải mái trong chủ yếu từ ngôi trường của nó. Hộp số cơ khí: thành phần này nhập vai trò hiển thị con số vòng tảo của đĩa nhôm. Bởi vì thế, hộp số cơ khí luôn luôn được gắn với trục đĩa nhôm để hoàn toàn có thể đếm số vòng quay.Nam châm vĩnh cửu: bộ phận này có trọng trách tạo momen khi các thiết bị vận hành. Momen có tính năng cản trở khi đĩa nhôm tảo trong thiết yếu từ trường của nó.

*

Hướng dẫn bí quyết đọc số đồng hồ điện tử

1. Bí quyết đọc đồng hồ đeo tay điện tử 1 pha 2 dây

Công tơ điện 1 pha là nhiều loại sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Về cơ bản, cách phát âm chỉ số đồng hồ thời trang điện tử 1 pha như sau:

Khung hiển thị chữ số của công tơ điện thường sẽ có 5 chữ số màu đen và 1 chữ số red color đứng nghỉ ngơi vị trí cuối cùng trong hàng 6 số. Chữ số color đỏ biểu thị cho số thập phân. Bởi thế, lúc chứng kiến tận mắt số năng lượng điện tiêu thụ, bạn chỉ cân nhắc 5 số color đen.

Ví dụ: Nếu đồng hồ thời trang điện hiển thị số 121212 thì cách hiểu công tơ điện xoay chiều 1 pha là 12121,2 k
Wh. 

2. Bí quyết đọc chỉ số đồng hồ thời trang điện tử 3 pha

Công tơ điện điện tử 3 pha gồm 6 chữ số đo điện năng tổng và được thực hiện cho 3 thời điểm. Đó là:

Khung giờ thông thường (ký hiệu T1)Khung giờ cao điểm có nhiều người cùng thực hiện điện (ký hiệu T2)Khung giờ rẻ điểm ít người tiêu dùng điện (ký hiệu T3)

Cách đọc đồng hồ điện 3 pha năng lượng điện tử hơi không giống so cùng với cách đọc đồng hồ thời trang điện 2 chiều 1 pha. Bởi vì trên màn hình đồng hồ sẽ hiển thị số điện năng của T2 với T3. Riêng biệt mức tiêu thụ điện năng T1 thì được tính bằng công thức:

T1 = Tổng điện tiêu thụ – T2 – T3.

Hiện nay, đồng hồ thời trang điện 3 pha được thực hiện rất phổ biến. Nó không chỉ là dùng trong số tòa đơn vị văn phòng làm cho việc, bên xưởng thêm vào mà dần có mặt rộng rãi tại các hộ gia đình. Công tơ năng lượng điện 3 pha gồm 2 một số loại là trực tiếp và gián tiếp.

*

Cách đọc đồng hồ thời trang điện tử 3 pha trực tiếp

Các loại đồng hồ điện tử 3 pha trực tiếp gồm những loại là 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Tương tự như như cách đọc đồng hồ đeo tay điện tử 1 pha, trên màn hình hiển thị của công tơ điện tất cả 6 chữ số (5 chữ số color đen, với 1 chữ số color đỏ). Khi phát âm số điện tiêu thụ trên đồng hồ, bạn chỉ gọi 5 chữ số màu đen.

Ví dụ: Nếu đồng hồ thời trang điện hiển thị số 222223 thì nó được đọc là 22222,3 k
Wh. 

*

Cách gọi công tơ điện 2 chiều 3 pha loại gián tiếp

Đối cùng với loại đồng hồ đeo tay điện 3 pha loại gián tiếp thì định mức công tơ là 5A, đồng thời nó tất cả thêm những ký hiệu loại gián tiếp. Trên công tơ cũng có 6 chữ số, trong các số đó có 5 chữ số màu black và 1 chữ số red color ở cuối. Vày vậy, cách gọi công tơ điện 3 pha con gián tiếp tương tự như như loại trực tiếp.

Ví dụ: Nếu đồng hồ đeo tay điện hiển thị số 112233 thì cách đọccủa nó là 11223,3 k
Wh. 

Trên đó là cách hiểu số đồng hồ đeo tay điện. Còn ao ước tính số điện đã tiêu thụ thực tế, bạn phải nhân với hệ số biến mẫu điện, cùng đổi mới áp đo lường. Mặc dù nhiên, so với hệ thống mạng điện hạ núm thì chỉ sử dụng 3 biến đổi dòng đo lường, và không vận dụng biến áp đo lường.

Ví du: lúc số công tơ năng lượng điện là 121212 thì cách đọc đồng hồ điện khớp ứng 12121 k
Wh. Nếu chỉ số biến đổi dòng năng lượng điện 100/5A, tức tương đương 20 lần thì chỉ số điện năng tiêu hao là 12121,2 x trăng tròn = 242424 k
Wh.

*

Hướng dẫn phương pháp tính tiền điện 3 pha

Đối với chiếc điện 1 pha, cách tính tiền điện sẽ nhờ vào mức năng lượng điện tiêu thụ rồi áp theo khung bậc của tập đoàn điện lực Việt Nam. Riêng đối với hệ thống điện 3 trộn thì tiền điện được tính theo phương pháp như sau:

Mti = Mqi/T x N (k
Wh)

Trong đó:

Mti: Là mức cầu thang để tính chi phí điện. Mqi: Mức bậc thang được giải pháp trong biểu tầm giá điện của tập đoàn điện lực.N: Số ngày tính tiền điện.T: Số ngày của mon trước tức thì kề.

Nếu kết quả cho ra số thập phân thì nó đã được auto làm tròn cho hàng 1-1 vị.

Công tơ điện xuất xắc còn được gọi là đồng hồ điện, bao gồm nhiệm vụ đo đếm điện năng tiêu thụ. Thiết bị này được ngành điện lực (EVN – Việt Nam) sử dụng làm cơ sở thanh toán tiền điện sử dụng cho những hộ dân gia đình, tòa nhà, văn phòng, xí nghiệp sản xuất xí nghiệp… Hiện nay có nhiều loại đồng hồ điện như: đồng hồ điện 1 pha 2 dây, đồng hồ điện 3 pha hoặc chia theo kiểu đo như đồng hồ điện tử, đồng hồ điện cơ,…

Bạn gồm thể so sánh số trên công tơ điện với hóa đơn báo về các tháng để biết rằng hóa đơn tính có đúng mực không, mức sử dụng điện tất cả thay đổi bất thường hay không để kiểm tra kịp thời. Nhưng để hiểu được, trước tiên bạn phải biết cách đọc công tơ điện, hiểu được những con số, ký hiệu được in vào đó. Trong bài viết nàycdvhnghean.edu.vnsẽ hướng dẫn bạn cách tính công tơ điện 1 pha, 3 pha theo cách dễ hiểu nhất, chuẩn xác và không phải lo ngại mất tiền oan.


*

Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt công tơ điện 1 pha – 3 trộn thì cdvhnghean.edu.vn đang cung cấp dịch vụ lắp đặt công tơ điện 3 pha giá rẻ điều này giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt công tơ điện. Hãy nhấc đồ vật lên gọi chúng tôi ngay lập tức,thợ điện cdvhnghean.edu.vnđảm bảo sẽ ko làm người tiêu dùng thất vọng.

1. Những thông số cần biết trước lúc chứng kiến tận mắt đồng hồ điện

Để đảm bảo mức độ đúng mực trong bí quyết xem đồng hồ điện, những bạn cần phải hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của thiết bị này. Chính là để đảm bảo độ chính xác và đúng đắn mang lại kết quả kiểm tra của mình. Bạn cần hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của những chiếc đồng hồ này sau đây:


Điện năng được tính bằng công thức A= Pt A chính là điện năng tiêu thụ p. Là công suất tiêu thụ của thiết bị (đơn vị KW) t là thời gian (đơn vị được tính bằng (giờ) H) lúc đó đơn vị tính điện năng (A) sẽ được tính bằng KWH. Mỗi tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện những gia đình và đơn vị sản xuất sale sẽ biết được mình sử dụng bao nhiêu KWH. Nếu muốn biết số vòng xoay của đồng hồ điện, hãy nhìn vào thông số vòng xoay trên mặt công tơ điện. Thông thường các thiết bị đồng hồ điện ở Việt nam giới sẽ ghi là 450 vòng/KWH. Đối với những đồng hồ khác nhau về chỉ số sẽ gồm tốc độ chạy không giống nhau khi sử dụng thuộc 1 mức tải.


220V: điện áp định mức của công tơ 10(40)A: loại điện định mức của công tơ là 10A. Có thể sử dụng quá tải đến 40A nhưng mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Nếu sử dụng thừa 40A thì công tơ chạy ko đảm bảo đúng đắn và tất cả thể hỏng. Các công tơ điện ghi 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A cũng được hiểu tương tự. 450 vòng/k
Wh: Đĩa công tơ cù 450 vòng thì được 1 k
Wh. 900 vòng/k
Wh, 225 vòng/k
Wh cũng tương tự Cấp 2: Cấp đúng mực của công tơ. Không đúng số 2% toàn dải đo. Tương tự đến cấp 1, cấp 0.5. (Cấp càng nhỏ càng chủ yếu xác) 50Hz: Tần số lưới điện


Cụ thể như bạn sử dụng 1KWH, khi tiến hành đo bằng đồng hồ điện có ghi 225 vòng/KWH tức là thiết bị này sẽ xoay khoảng 225 vòng. Còn nếu bạn sử dụng đồng hồ điện tất cả ghi 450 vòng/KWH thì thiết bị này sẽ xoay 450 vòng. Khi quan gần kề bằng mắt thường, bạn sẽ thấy chiếc đồng hồ quay cấp tốc hơn. Tuy nhiên thực tế thì số KWH là như nhau. Vì vậy, đồng hồ quay cấp tốc hay chậm ko phải là yếu tố duy nhất xác định thiết bị bạn đang sử dụng bao gồm sai sót xuất xắc không. Có rất nhiều biện pháp đọc đồng hồ điện 1 pha, 3 pha tùy vào mức độ hiểu biết và nhận thức khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên điều này đã khiến ra ít nhiều những tranh cãi giữa mọi người với nhau chỉ bởi chênh lệch giữa những con số nhỏ. TÌnh trạng này thường xảy ra phổ biến ở những khu bên trọ. Do vậy, họ bắt đầu kiếm tìm hiểu giải pháp đọc công tơ điện tử 1 pha, 3 pha cơ bản.


Cách đọc công tơ điện từ gớm nghiệm thợ cdvhnghean.edu.vn


Thời gian tối thiểu 1 hour


2. Biện pháp đọc công tơ điện 1 pha


*

Cách tính công tơ điện 1 trộn như sau: Công tơ 1 pha tất cả 6 chữ số. 5 chữ số màu sắc đen với 1 chữ số cuối thuộc màuđỏ,nếu bạn chú ý kỹ sẽ thấy dưới ô số này có con số nhỏ ghi chú 1/10, có nghĩ số color đỏ có giá trị 1/10k
Wh. Còn những chữ số màu sắc đen ghép lại có giá trị từ 00000 -> 99999k
Wh. Giả sử dãy số là 999853 thì giá trị cần đọc là 99985.3k
Wh. Thông thường ta chỉ đọc là 99985k
Wh, bỏ qua phần thập phân.


*

Cách tính công tơ điện 3 trộn như sau: Công tơ 3 pha trực trực tiếp thường gồm các loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A.Công tơ 3 trộn trực trực tiếp 10(20)ANếu bạn đang dùng công tơ 3 trộn 10(20)A, thì trên mặt đồng hồ điện sẽ tất cả 5 chữ số màu sắc đen cùng 1 chữ số màu đỏ. Số color đỏ có mức giá trị 0.1k
Wh. Còn các số màu đen ghép lại có giá trị k
Wh. Vi dụ số đọc được là 344558 thì giá chỉ trị cần đọc là 34455.8k
Wh. Thường ta bỏ phần thập phân, còn lại là 34455k
Wh.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)AĐối với những loại công tơ 3 pha trực tiếp 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A như hình bên trên thì gồm 6 chữ số color đen, không có giá trị thập phân. Các số này ghép lại có mức giá trị k
Wh, ví dụ số đọc được là 234345 thì giá trị cần đọc là 234345k
Wh.


*

Cách tính công tơ điện 3 pha gián tiếp như sau: Chỉ số công tơ 3 pha con gián tiếp như vào hình trên. Thông thường, chiếc điện định mức của các công tơ này là 5(6)A và bao gồm thêm ký kết hiệu loại gián tiếp trước thông số 50Hz Chỉ số công tơ con gián tiếp gồm 5 chữ số màu sắc đen với 1 số màu sắc đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 0.1k
Wh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị k
Wh. Như số liệu của công tơ điện vào hình đọc được là 977 thì giá trị cần đọc là 97.7k
Wh tuy nhiên đây chỉ là chỉ số đọc được. Để có chỉ số điện năng sử dụng thực tế, ta cần nhân thêm hệ số biến mẫu điện với biến áp đo lường nữa.


Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

Công tơ điện

Tools:

Máy tính

Thông thường, ở mạng hạ thế không dùng biến áp đo lường, chỉ sử dụng 3 biến cái đo lường tất cả dạng như sau: Ta thấy tỉ số biến dòng điện là 100/5A = trăng tròn lần. Vậy chỉ số điện năng sử dụng thực tế của công tơ này là: 97.7*20 = 1954k
Wh Công tơ 3 trộn cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở screen LCD. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3Có thể nói, công tơ điện là một thiết bị điện cực kì quen thuộc cùng cần thiết vào cuộc sống của mỗi gia đình.

Vì vậy, mỗi người hãy bắt buộc trang bị đến bản thân mình những kiến thức cơ bản về thiết bị này cụ thể là giải pháp đọc công tơ điện để gồm thể kị được tình trạng đọc sai số điện giỏi rò điện nhưng mà không biết, gây tiêu tốn lãng phí điện cùng tiền bạc. Nếu gia đình bạn vẫn chưa sử dụng công tơ điện, hãy liên hệ tức thì với cdvhnghean.edu.vn để sử dụngdịch vụ lắp đặt đồng hồ điệncủa bọn chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn đề nghị chọn đồng hộ điện loại nào cùng hướng dẫn bỏ ra tiết giải pháp đọc đồng hồ điện tận nhà.

Xem thêm:


Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 quý khách suốt nhiều năm qua, công ty chúng tôi luôn tự tin sẽ có tác dụng hài lòng khách hàng với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.


Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp những quận


cdvhnghean.edu.vn cung cấp đồng hồ điện đã kiễm định bởi EVN – kèm dịch vụ lắp đặt