Số La Mã là khối hệ thống chữ số cổ xưa được sử dụng thông dụng ở những nước phương Tây. Ngày nay, số La Mã vẫn được áp dụng trong toán học, xuất bản, music và một số nghành nghề dịch vụ khác. Nếu như bạn có một cuốn sách thì rất rất có thể sẽ thấy bạn ta áp dụng số La Mã để viết số thứ tự các chương. Vậy nếu có lúc bạn cần phải viết số La Mã vào Excel thì cần làm như vậy nào? Hãy cùng tò mò cách dịch số thường quý phái số La Mã và trái lại trong Excel qua bài viết dưới phía trên nhé.

Bạn đang xem: Cách đánh số la mã trong excel

Chúng ta bao gồm ví dụ 2 bảng dữ liệu một mặt là số thường, một bên là số La Mã như sau:

*

Chuyển số hay sang số La Mã

Để nhảy số thường quý phái số La Mã thì họ sẽ sử dụng hàm ROMAN trong Excel. Cú pháp hàm rất đơn giản dễ dàng như sau:

= ROMAN(number,

)

Trong cú pháp hàm trên bao hàm các yếu tắc là:

Number: thành phần bắt buộc. Đây chính là số thường xuyên mà bạn muốn đổi giá trị của chính nó sang số La Mã. Đây hoàn toàn có thể là một số cụ thể hoặc tham chiếu ô phần đa được chúng ta nhé.Form: yếu tố tùy chọn. Đây là một số dùng để chứng thực kiểu chữ số La Mã mà bạn có nhu cầu sử dụng vì gồm đến 7 kiểu không giống nhau như vào bảng dưới đây.
*

Lưu ý: Hàm đã trả về quý giá là lỗi #VALUE! ví như như number bạn chọn là số âm hoặc số có giá trị to hơn 3999.

Để vận dụng hàm ROMAN vào bài tập phía trên thì chúng ta chỉ buộc phải nhập công thức vào ô B3 là:

= ROMAN(A3)

*

Sau đó các bạn chỉ đề nghị chọn vùng tài liệu từ ô B3 đến ô B16 rồi bấm tổng hợp phím tắt Excel là Ctrl + D để xào nấu công thức xuống những dòng dưới là được nhé. Hiệu quả thu được sẽ hệt như trong hình ảnh dưới đây:


*

Chuyển thay đổi số La Mã sang trọng số thường

Hệ thống chữ số mà bọn họ đang sử dụng thời nay được điện thoại tư vấn là chữ số Ả Rập. Vày đó, khi hy vọng chuyển số La Mã sang trọng số thường xuyên trong Excel thì chúng ta sẽ sử dụng một hàm thương hiệu là ARABIC. Hàm ARABIC hoạt động ngược lại cùng với hàm ROMAN mà chúng ta đã khám phá phía trên. Cú pháp của hàm này cũng khá đơn giản là:

= ARABIC(text)

Trong đó text là 1 thành phần bắt buộc, nó có thể là một chuỗi phía trong dấu ngoặc kép, một chuỗi trống (“”) hoặc một tọa độ tham chiếu đến ô tất cả chứa văn bản.

Dưới đó là một số lưu giữ ý các bạn cần biết để áp dụng được hàm ARABIC:

Hàm vẫn trả về quý hiếm là lỗi #VALUE! giả dụ như giá trị text mà bạn chọn chưa phải giá trị đúng theo lệ.Hàm đang trả về quý hiếm là không nếu phần giá bán trị chúng ta nạp vào hàm là chuỗi trống (“”).Chiều dài về tối đa của phần text mà họ nhập vào là 255 cam kết tự.Hàm gồm hỗ trợ biến hóa sang số hay là số âm nếu bạn thêm một vệt trừ “-” vào trước chữ số La Mã.

Để vận dụng hàm ARABIC vào bài tập bên trên thì bọn họ chỉ bắt buộc nhập phương pháp vào ô E3 là:

= ARABIC (D3)

*

Sau đó chúng ta chỉ cần kéo ô vuông greed color ở góc dưới bên cần ô E3 trở lại để coppy công thức cho những dòng dưới là đươc. Công dụng mà họ thu được đang như sau:


*

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đã khiến cho bạn mở rộng được kiến thức về hàm trong Excel. Cám ơn chúng ta đã xem bài bác viết.

Bạn bao gồm biết nên áp dụng hàm làm sao trong Excel để viết được số La Mã không? Hãy cùng chúng mình tò mò cách chuyển số thường quý phái số La Mã và ngược lại trong Excel qua bài viết dưới trên đây nhé.

Số La Mã là khối hệ thống chữ số cổ truyền được sử dụng thịnh hành ở những nước phương Tây. Ngày nay, số La Mã vẫn được thực hiện trong toán học, xuất bản, âm nhạc và một số nghành nghề dịch vụ khác. Nếu khách hàng có một cuốn sách thì rất rất có thể sẽ thấy người ta áp dụng số La Mã để đặt số thứ tự các chương. Vậy nếu gồm lúc bạn cần phải viết số La Mã vào Excel thì phải làm như thế nào?

Bài tập về dịch số thường sang số La Mã trong Excel và trái lại này sẽ giúp đỡ bạn biết phương pháp sử dụng hàm để xử trí yêu cầu này nhanh chóng.


XEM nhanh MỤC LỤC


Chuyển số hay sang số La Mã trong Excel với ngược lại

Đề bài

Cho 2 bảng dữ liệu một mặt là số thường, một bên là số La Mã như sau:

*

Yêu cầu:

Dùng hàm chuyển đổi số thường (cột A) sang trọng số La Mã (cột B)Dùng hàm đổi khác số La Mã (cột D) sang trọng số thường (cột E)

Hướng dẫn thực hiện

Chuyển số thường sang số La Mã

Để chuyển số thường quý phái số La Mã thì chúng ta sẽ thực hiện hàm ROMAN trong Excel. Cú pháp hàm khôn xiết đpn giản như sau:

= ROMAN(number, )

Trong cú pháp hàm trên bao hàm các nguyên tố là:

Number: nguyên tố bắt buộc. Đây chính là số hay mà bạn có nhu cầu đổi giá bán trị của nó sang số La Mã. Đây hoàn toàn có thể là một số rõ ràng hoặc tham chiếu ô hầu hết được chúng ta nhé.Biểu mẫu: yếu tố tùy chọn. Đây là một số trong những dùng để xác nhận kiểu chữ số La Mã mà bạn có nhu cầu sử dụng vì tất cả đến 7 kiểu không giống nhau như trong bảng bên dưới đây.
FormTypeCông thức ví dụKết quả
Điền số 0 hoặc bỏ quaHiển thị số La Mã cổ điển=ROMAN(499,0)CDXCIX
Điền số 1Hiển thị số La Mã cổ xưa nhưng gọn ghẽ hơn=ROMAN(499,1)LDVLIV
Điền số 2Hiển thị số La Mã truyền thống nhưng gọn nhẹ hơn=ROMAN(499,2)XDIX
Điền số 3Hiển thị số La Mã cổ điển nhưng ngăn nắp hơn=ROMAN(499,3)VDIV
Điền số 4Hiển thị số La Mã giản thể=ROMAN(499,4)ID
Điền là TrueHiển thị số La Mã cổ điển=ROMAN(499,TRUE)CDXCIX
Điền là FalseHiển thị số La Mã giản thể=ROMAN(499,FALSE)ID

Lưu ý: Hàm đang trả về quý hiếm là lỗi #VALUE! ví như như number chúng ta chọn là số âm hoặc số có mức giá trị to hơn 3999.

Để vận dụng hàm ROMAN vào bài tập phía trên thì họ chỉ bắt buộc nhập phương pháp vào ô B3 là:

= ROMAN(A3)

*

Sau đó các bạn chỉ phải chọn vùng tài liệu từ ô B3 mang đến ô B16 rồi bấm tổ hợp phím tắt Excel là Ctrl + D để coppy công thức xuống các dòng bên dưới là được nhé. Công dụng thu được sẽ y như trong hình hình ảnh dưới đây:

*
Chuyển đổi số La Mã quý phái số thường

Hệ thống chữ số mà họ đang sử dụng ngày nay được call là chữ số Ả Rập. Vày đó, khi muốn chuyển số La Mã lịch sự số hay trong Excel thì họ sẽ thực hiện một hàm thương hiệu là ARABIC. Hàm ARABIC chuyển động ngược lại cùng với hàm ROMAN mà họ đã mày mò phía trên. Cú pháp của hàm này cũng khá đơn giản là:

= ARABIC(text)

Trong đó text là 1 trong thành phần bắt buộc, nó có thể là một chuỗi bên trong dấu ngoặc kép, một chuỗi trống ("") hoặc một tọa độ tham chiếu mang lại ô bao gồm chứa văn bản.

Dưới đó là một số lưu ý chúng ta cần biết để sử dụng được hàm ARABIC:

Hàm đã trả về giá trị là lỗi #VALUE! giả dụ như giá trị text mà các bạn chọn chưa phải giá trị đúng theo lệ.Hàm đang trả về giá trị là không ví như phần giá trị các bạn nạp vào hàm là chuỗi trống ("").Chiều dài buổi tối đa của phần text mà chúng ta nhập vào là 255 ký tự.Hàm tất cả hỗ trợ đổi khác sang số hay là số âm nếu khách hàng thêm một vệt trừ “-” vào trước chữ số La Mã.

Xem thêm: Gạo Nếp Gạo Tẻ 21 : Bảo Trâm Thẳng Tay Tát Chồng Vì Dám Xúc Phạm Gia Đình

Để áp dụng hàm ARABIC vào bài xích tập phía trên thì bọn họ chỉ đề nghị nhập công thức vào ô E3 là:

= ARABIC (D3)

*

Sau đó các bạn chỉ yêu cầu kéo ô vuông màu xanh lá cây ở góc dưới bên đề nghị ô E3 đi xuống để sao chép công thức cho những dòng dưới là đươc. Kết quả mà bọn họ thu được đang như sau:

*

Kết luận

Hy vọng nội dung bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn mở rộng lớn được kỹ năng về hàm trong Excel. Trường hợp các bạn muốn học thạo 150+ hàm trong Excel thì hãy đk ngay công tác học tuyệt đỉnh công phu Excel. Tại cdvhnghean.edu.vn, những chương trình học được thiết kế theo tiêu chuẩn chỉnh VAME giúp chúng ta vừa được học qua video, vừa được bổ sung cập nhật kiến thức qua mục Blog cùng mục Hỏi Đáp, vừa được cung cấp các tài nguyên học tập tập chất lượng và rất có thể làm bài kiểm tra cuối khóa để tự đánh giá năng lực. Chúc chúng ta luôn học tập kết quả để áp dụng được kiến thức vào các bước thực tế từng ngày nhé.