chủ yếu trị trận mạc xã hội kinh tế tài chính tiếng dân văn hóa truyền thống thể dục quy định quốc tế sức mạnh kỹ thuật

Lăng tuyển mộ Tần Thuỷ Hoàng luôn luôn chứa đựng những kín còn quăng quật ngỏ, có tác dụng dấy lên sự tò mò của đa số người ưa nguy hiểm và ngưỡng mộ lịch sử Trung Quốc.

Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở tỉnh Tây An (Trung Quốc). Ảnh News NPR.

Bạn đang xem: Vì sao chưa thể khai quật lăng mộ tần thủy hoàng?

Trong công cuộc khám phá hầm tuyển mộ kỳ bí, giới nghiên cứu khảo cổ sẽ thực sự thấp thỏm khi chứng kiến những ngọn đèn vẫn sáng sủa rực dù vẫn ở sâu dưới lòng đất suốt mấy ngàn năm.

Tần Thủy Hoàng là giữa những vị nhà vua nổi danh và có tầm tác động nhất lịch sử hào hùng Trung Quốc. Thời gian sinh thời, ông đã cho những người xây dựng lăng mộ vĩ đại của bản thân mình trong suốt 28 năm. Lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng được xem như là một cung điện lòng đất và chứa đựng vô vàn bí ẩn rùng rợn. Bởi vì thế mà cho đến tận ngày nay, hậu ráng vẫn chưa dám khai quật hoàn toàn ngôi mộ khét tiếng này vì gồm quá nhiều nguy hại rình rập.

Ngọn đèn kỳ cục này cũng từng được phát hiện nay ở một số trong những ngôi chiêu mộ cổ khác. Ảnh News NPR.

“Ngọn đèn vĩnh cửu” huyền bí

Lăng tuyển mộ của vị Hoàng đế quyền lực nổi tiếng bởi hàng loạt bí hiểm khó lý giải như 8.000 tượng lính đất nung không đầu hay con sông thủy ngân kịch độc. Cơ mà như vậy chưa phải là hết.

Bên vào mộ còn có những cái đèn được call là ngọn đèn vĩnh cửu. Lúc được phạt hiện, những nhà khảo cổ mọi kinh hãi bởi chúng vẫn luôn cháy rực, như thể ngàn năm qua chưa từng tắt, bỏ mặc việc ngơi nghỉ trong môi trường thiên nhiên tăm tối, ẩm mốc hàng nghìn năm sâu dưới lòng đất sâu như vậy. Các cái đèn sáng sủa rực được coi là “binh lính” canh dữ cho giấc mộng thiên thu của Hoàng đế.

Những loại đèn nghe siêu phản kỹ thuật này thực chất không chỉ có được kiếm tìm thấy ở chiêu mộ Tần Thủy Hoàng. Ở một số lăng chiêu tập cổ khác của trung quốc hay thậm chí nước ngoài như Ai Cập, Hy Lạp, tín đồ ta cũng từng ghi dìm sự trường tồn của “ngọn đèn vĩnh cửu”.

Ban đầu, chúng cũng được cho là những tình ngày tiết được tín đồ đời đồn thổi và không tồn tại thật. Tuy nhiên về sau, ko ít minh chứng thực tế cho thấy ánh sáng sủa vĩnh hằng này có tồn tại. Câu hỏi xuất hiện trong số những ngôi mộ cổ khiến chúng nhuốm color tâm linh, huyền bí.

Nhiều khu vực trong lăng bao gồm ngọn đèn cháy sáng sủa không lúc nào tắt. Ảnh News NPR.

Câu trả lời thích đáng

Một giả thiết đang được chuyển ra từ khóa lâu rằng đầy đủ ngọn đèn không bao giờ tắt được thắp sáng từ một nguyên liệu đặc biệt là mỡ cá voi chứ không phải nến sáp như thông thường.

Có ghi chép trong những sách cổ của Trung Quốc cho thấy thêm mỡ cá voi từng được dùng để làm thắp sáng vì chưng chúng tất cả độ bền khôn xiết cao. Lân cận đó, đèn cũng có thiết kế một cách đặc trưng sao đến mỡ cá voi rã ra lại rơi xuống bình chứa, từ bỏ đó rất có thể tái thực hiện bất tận.

Tuy nhiên, cách lý giải này trong tương lai bị bội nghịch bác không ít vì muốn đèn cháy cả ngàn năm vẫn là bất vừa lòng lý. Sau biết bao nỗ lực kỷ tranh cãi, cuối cùng một đơn vị hóa học người Mỹ Simon Affik cũng đã ra mắt một công trình nghiên cứu và phân tích nhận được không hề ít sự tán thành của giới khảo cổ công nghệ khắp chũm giới lý giải về ngọn đèn vĩnh cửu.

Ông Affik đã chiếm lĩnh ra 30 năm trời thực hiện nghiên cứu, đồng thời tiến hành 700 lần phân tách mới gồm đáp án cuối cùng. Vào 700 lần thí nghiệm, ông Affik đã trải đủ rất nhiều nhiên liệu, điều chỉnh xác suất khác nhau làm cho ra được một nhiều loại nhiên liệu quan trọng làm trường đoản cú phốt pho white trộn với các chất cháy khác.

Đèn lâu dài rất có thể không thực sự "vĩnh cửu" như mọi fan nhầm tưởng. Ảnh News NPR.

Loại chất mới này có tính chất rất dễ bắt lửa, có thể tự vạc cháy với khó bay hơi. Ngày xưa, khi chế tạo mộ, đèn thắp sáng bằng chất này sẽ được sử dụng để soi đường. Đến lúc hầm mộ được đóng góp lại, oxy cạn kiệt dần, đèn cũng biến thành tự tắt.

Điểm then chốt của nó là lúc cửa chiêu mộ được mở ra, oxy trong không khí lại cất cánh vào và đèn lại một đợt tiếp nhữa được bật sáng. Sau tất cả, không có ánh sáng sủa vĩnh cửu nào như mọi fan nhầm tưởng nhưng chỉ bao gồm ngọn đèn tự thắp sáng mà thôi.

Những bạn vào sau đo đắn rằng, ánh nắng đã tắt từ bao lâu trước lúc họ phi vào lăng tuyển mộ nên có ảo giác rằng tia nắng đã cháy hàng chục ngàn năm.