Hôm nay Thu
Thuat
Phan
Mem xin gửi đến các em cũng như các bậc phụ huynh những câu đố vui cho học sinh tiểu học hay nhất bao gồm những câu đố vui dân gian và những câu đố mẹo. Những câu đố này sẽ giúp các em rèn được khả năng quan sát, khả năng tư duy logic để tìm ra đám án chính xác. Sau đây là những câu đố vui cho học sinh tiểu học hay nhất.

Những câu đố vui dân gian cho học sinh tiểu học

Những câu đố về đồ dùng học tập

1. Mình tròn đầu nhọn
Không phải bò trâu Uống nước ao sâu Lên cày ruộng cạn(Là cái gì? – Cái bút mực)

2. Áo em có đủ các màu
Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng Mỏng dày là ở số trang Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.(Là cái gì? – Quyển vở)

3. Thân thì liền với hai chân
Khi làm chân nghỉ, chân quay mới kỳ.(Là cái gì? – Cái compa)

4. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều Tính tình chân thức đáng yêu Muốn biết dài ngắn, mọi điều có em.(Là cái gì? – Cái thước kẻ)

5. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh Bạn với học sinh Thích cọ đầu vào bảng(Là cái gì? – Viên phấn)

6. Thân dài thượt
Ruột thẳng băng Khi thịt bị cắt khỏi chân Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?(Là cái gì? – Cái bút chì)

7. Tôi mong màu đỏ quê hương
Ngày ngày theo bạn tới trường hát ca Bạn là cây tôi là hoa Nở trên vai bạn nhắc ta học hành.(Là cái gì? – Khăn quàng đỏ)

8. Như cái kẹo nhỏ
Chữ hỏng xóa ngay Học trò ngày nay Vẫn dùng đến nó(Là cái gì? – Cục tẩy)

9. Không phải bò, không phải trâu
Uống nước ao sâu, lên cày ruộng cạn.(Là cái gì? – Bút máy)

10. Cây suôn đuồn đuột
Trong ruột đen thui Con nít lui cui Dẫm đè đầu xuống?(Là cái gì? – Bút chì)

Câu đố vui về đồ vật

1. Một đàn cò trắng phau phauĂn no tắm mát rủ nhau đi nằm(Là cái gì? - Cái bát ăn cơm)

2. Một mẹ thường có sáu con
Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy.(Là cái gì? – Bộ ấm chén)

3. Xe gì hai bánhĐạp chạy bon bon Chuông kêu kính coong Đứng yên thì đổ?(Đáp án – Xe đạp)

4. Như chiếc vòi rồng
Mồm uống nước sông Phun ra cánh đồng Bọt tung trắng xóa.(Là cái gì? – Máy bơm nước)

5. Miệng tròn, lòng trắng phau phauĐựng cơm, đựng thịt, đựng rau hàng ngày.(Là cái gì? – Bát, đĩa)

6. Được đan từ những nan tre
Mùa đông xếp lại, mùa hè lấy ra Hôm nào trời nắng nóng nhiều Có tôi bên cạnh, bao nhiêu gió về(Là cái gì? – Cái quạt nan)

7. Ai muốn chân sạch
Thì dùng đến tối Nhưng phải một đôi Đôi gì thế nhỉ?(Đáp án: Đôi dép)

8. Cái gì nho nhỏ
Mà có nhiề răng Giúp bé siêng năng Ngày ngày trải tóc?(Là cái gì? – Cái lược)

9. Có chân mà chẳng biết đi
Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên.(Là cái gì? – Cái ghế)

10. Có sắc mọc ở xa gần
Có huyền vuốt thằng áo quần cho em.(Là cái gì? – Lá, là, Bàn là)

11. Chẳng phải là chim
Bay được trên trời Chở được nhiều người Đi khắp mọi nơi(Là cái gì? – Máy bay)

12. Muốn tìm nam, bắc, đông, tây
Nhìn mặt tôi sẽ biết ngay hướng nào?(Là cái gì? – La bàn)

Câu đố vui về cây cối

1. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà Bao nhiêu tay tỏa rộng ra Như vẫy như đón bạn ta đến trường?(Là cây gì? – Cây phượng)

2. Cánh vàng, nhị lớn
Quay hướng mặt trời Hạt thơm béo ngậy Mời bạn thử xơi.(Là cây gì? - Hoa hướng dương)

3. Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh Vàng tươi trĩu quả Bày trong ngày tết(Là cây gì? – Cây quất)

4. Cây gì thân cao
Lá như răng lược Ai đem nước ngọt Đựng đầy quả xanh?(Là cây gì? – Cây dừa)

5. Cây cong keo, quả còng kèo
Cây khó trèo, quả khó ăn?(Là cây gì, quả gì? – Cây ớt, quả ớt)

6. Cây gì nhỏ nhỏ
Hạt nó nuôi người Chín vàng khắp nơi Mọi người đi gặt.(Là cây gì? – Cây lúa)

7. Hoa gì nở giữa mùa hè
Trong đầm thơm ngát, lá che được đầu?(Là cây hoa gì? – Hoa sen)

8. Đốt nhiều mà chẳng cháy đâu
Bao nhiêu tóc mọc trên đầu xanh tươi Bên nhau thành lũy dưới trời Lớn lên giúp ích cho người bấy lâu.(Là cây gì? – Cây tre)

9. Cây gì lá nhỏ
Quả nó xinh xinh Vàng tươi trĩu cành Bày trong ngày tết/(Là cây gì? – Cây quất)

10. Cây gì áo kép, áo đơn
Lá như những cánh buồm con xanh rờn Hoa thì chon chót màu son Trái thì trăm ngón tay thon xếp hàng.(Là cây gì? – Cây chuối)

Câu đố vui về quả

1. Quả gì nho nhỏ
Chín đỏ như hoa Tươi đẹp vườn nhà Mà cay xé lưỡi?(Là quả gì? – Quả ớt)

2. Quả gì nhiều mắt
Khi chín nứt ra Ruột trắng nõn nà Hạt đen nhanh nhánh(Là quả gì? – Quả na mắt)

3. Tên em chẳng thiếu, chẳng thừa
Chín vàng ngon ngọt, rất vừa lòng anh?(Là quả gì? – Quả đu đủ)

4. Da cóc mà bọc hột lọc
Hột lọc mà bọc hòn than.(Là quả gì? - Quả nhãn)

5. Nước sông không đến
Nước biển không vào Lơ lửng giữa trời Bên trong có nước.(Là quả gì? – Quả dừa)

6. Khép na khép népĐứng nép bờ mương Trái chật đầy buồng Xếp thành hai lượt.(Là quả gì? – Quả chuối)

7. Chân chẳng đến đất, cật chẳng đến trời
Lơ lửng giữa trời, mà treo bị nước.(Là quả gì? – Quả dừa)

8. Da xanh ngăn ngắt
Ruột mọng nước trong Thơm ngon nổi tiếng Mà không ngọt ngào?(Là quả gì? – Quả chanh)

9. Rõ ràng năm cánh
Mà chẳng phải sao Sống ở trên cao Chết vào nồi canh cá.(Là quả gi? – Quả khế)

10. Quả gì xưa rụng bị bà
Hiện ra cô Tấm quét nhà thổi cơm.(Là quả gì? – Quả thị)

Đố vui về con vật

1. Chim gì liệng tựa thoi đưa
Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời.(Đáp án: Chim Én)

2. Con gì vốn rất hiền lành
Xưa được cô Tấm dỗ dành nuôi cơm?(Đáp án – Con cá bống)

3. Không là thợ dệt
Không guồng quay tơ Không học bao giờ Chăng tơ bừa bãi(Con gì? – Con nhện)

4. Trông xa tưởng là mèo
Lại gần hóa ra chim Ban ngày ngủ lim dim Ban đêm lùng bắt chuột(Con gì? Con cú mèo)

5. Con gì đẹp nhất loài chimĐuôi xòe rực rỡ như ngàn cánh hoa.(Là con gì? – Con công)

6. Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng.(Là con gì? – Con ruồi)

7. Có cánh mà chẳng bay xaĐẻ trứng cục tác, cục ta từng hồi Ấp trứng, khi trứng nở rồi Suốt ngày cục cục kiếm mồi nuôi con?(Là con gì? – Con gà mái)

8. Con gì thích các loài hoaỞ đâu hoa nở dù xa cũng tìm Cùng nhau cần mẫn ngày đêm Làm ra mật ngọt lặng im tặng người?(Là con gì? – Con ong)

9. Con gì ăn cỏĐầu có hai sừng Lỗ mũi buộc thừng Kéo cày rất giỏi?(Là con gì? – Con trâu)

10. Thường nằm đầu hè
Giữ nhà cho chủ Người lạ nó sủa Người quen nó mừng.(Là con gì? – Con chó)

11. Con gì hai mắt trong veo.Thích nằm sưởi nắng Thích trèo cây cau?(Là con gì? – Con mèo)

12. Con gì tuy bé
Mà biết lo xa Tha thức ăn về nhà Phòng khi trời mưa bão.(Là con gì? – Con kiến)

Những câu đố vui khác

1. Không sơn mà đỏ
Không gõ mà kêu Không khều mà rụng(Là những gì? – Mặt trời, sấm, mưa)

2. Cùng ngủ, cùng thức
Hai bạn xinh xinh Nhìn rõ mọi thứ Nhưng không thấy mình?(Là cái gì? – Đôi mắt)

3. Ba tuổi chưa nói chưa cười
Cứ nằm yên lặng nghe lời mẹ ru Chợt nghe nước có giặc thù Vụt cao mười trượng, đánh quân thù tan xương.(Là ai? – Thánh Gióng)

4. Đố ai trên Bạch Đằng Giang
Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời Phá quân Nam Hán tơi bời Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?(Là ai? – Ngô Quyền)

5. Vua nào xuống chiếu rời đô
Về Thăng Long vững cơ đồ nước Nam.(Là ai? – Lý Thái Tổ)

Những câu đố vui, đố mẹo dành cho học sinh tiểu học

1. Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Đáp án: Bác tài cứ đi qua cầu, xe để lại

2. Con ma xanh đập 1 nhát chết, con ma đỏ đập 2 nhát thì chết. Làm sao chỉ với 2 lần đập mà chết cả 2 con?

Đáp án: Đập con ma xanh 1 nhát, con ma đỏ sợ quá, mặt mày tái mét chuyển sang xanh. Đập con ma xanh mới này 1 nhát nữa là đủ 2

3. 2 con vịt đi trước 2 con vịt. 2 con vịt đi sau 2 con vịt. 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4 con vịt

4. Có 1 bà kia không biết bơi, xuống nước là bả chết. Một hôm bà đi tàu, bỗng nhiên tàu chìm, nhưng bà không chết. Tại sao? (Không ai cứu)

Đáp án: Bà ấy đi tàu ngầm

5. Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt đi?

Đáp án: Than

6. Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

7. Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời

8. Bạn hãy kể tên ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án:Hôm qua, hôm nay và ngày mai.

T_091509414.jpg" alt="*">