Khai mạc kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 2, bậc 3 năm 2015

Thực hiện thông tư số 38/2015/TT-BLĐTBXH ngày 19/10/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định tổ chức và quản lý việc đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Vào ngày 12/12/2015, Tổng cục dạy nghề  – Bộ Lao động TB&XH phối hợp với trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 2, bậc 3 cho 300 thí sinh của 4 ngành nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại trên máy CNC và nghề Hàn.

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc
   Tham dự buổi lễ, về phía Tổng cục dạy nghề – Bộ Lao động TB&XH có ông Cao Quang Đại – Vụ trưởng vụ kỹ năng nghề. Về phía trường, có Ban giám hiệu cùng các trưởng phòng, ban, khoa, cán bộ giáo viên và các đơn vị, doanh nghiệp, học viên của các trường cao đẳng nghề, trung tâm dạy nghề, đóng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận thuộc khu vực Bắc Trung Bộ.

Thành phần đại biểu tham dự buổi lễ
   Hoạt động đánh giá kỹ năng nghề là một trong những nội dung quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Nâng cao năng lực nhằm thiết lập hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam. Thông qua khảo sát thực trạng tại các cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp để đối chiếu, so sánh, phân tích và hoàn thiện khung chứng chỉ kỹ năng nghề, các quy định pháp luật có liên quan đồng thời phát triển và hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ năng nghề, đề thi đánh giá kỹ năng, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và tổ chức thi cho 4 ngành nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại trên máy CNC và nghề Hàn.
   Về quy định tổ chức đánh giá kỹ năng nghề, ngoài điều kiện các tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phải là các tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và đội ngũ nhân lực đã được đào tạo, công nhận và cấp thẻ đánh giá viên kỹ năng nghề quốc gia và các điều kiện hỗ trợ đánh giá khác. Theo đó, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc là trường thứ 5 trong tổng số 32 đơn vị được Tổng cục dạy nghề – Bộ Lao động TB&XH cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn và được cho phép là trung tâm tổ chức, đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.
   Kỳ thi được tổ chức qua hai phần: kiểm tra kiến thức và kỹ năng thực hành. Thông qua kỳ đánh giá nhằm công nhận kỹ năng nghề của người lao động đã tích lũy được trong quá trình học tập, làm việc và khuyến khích người lao động không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề của mình. Đây cũng  là căn cứ cho người sử dụng lao động khi tuyển dụng, bố trí công việc và trả lương phù hợp với bậc trình độ kỹ năng nghề ở các cơ sở dạy nghề; tăng cường năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập với khu vực và thế giới.

Ông Cao Quang Đại – Vụ trưởng vụ Kỹ năng nghề – Tổng cục dạy nghề phát biểu tại buổi lễ
   Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Quang Đại – Vụ trưởng vụ Kỹ năng nghề đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của kỳ đánh giá kỹ năng nghề nhằm nâng cao trình độ tay nghề, phát triển nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cao, phát hiện những thiếu sót để hoàn thiện các cơ sở đào tạo, phát huy tối đa việc sử dụng lao động, để tạo điều kiện cho mọi cá nhân có năng lực, kỹ năng nghề nghiệp được công nhận, được khẳng định vị trí của mình khi tham gia lao động trong và ngoài nước.

Thầy Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ
   Đối với người đăng ký tham dự kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia ở trình độ kỹ năng bậc 3 cần có ít nhất một trong các điều kiện: Đã học hết chương trình dạy nghề trình độ CĐ hoặc chương trình CĐ cùng với nghề đăng ký tham dự đánh giá kỹ năng nghề; có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 2 hoặc có ít nhất một trong các loại bằng sau: bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng tốt nghiệp TCCN, bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, bằng nghề, bằng tốt nghiệp công nhân kỹ thuật (gọi chung là bằng tốt nghiệp trung cấp) và có thời gian làm việc đúng nghề ít nhất 2 năm kể từ khi có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc bậc 2 hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp; có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc có chứng chỉ sơ cấp và có thời gian làm việc đúng nghề ít nhất 06 năm kể từ khi có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc có chứng chỉ sơ cấp; có thời gian làm việc đúng nghề đăng ký tham dự đánh giá kỹ năng nghề ít nhất 8 năm.
   Yêu cầu để thí sinh được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau: kỹ năng thao tác, thái độ thi cử và chất lượng sản phẩm.
   Kỳ thi diễn ra trong 3 ngày từ 12/12 đến 14/12/2015 với 2 phần thi lý thuyết và thực hành của 4 ngành nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại trên máy CNC và nghề Hàn.
   Kết thúc buổi lễ, thầy Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu và cam kết hỗ trợ chặt chẽ công tác tổ chức để kỳ thi đánh giá diễn ra nghiêm túc, công bằng và đạt kết quả tốt nhất.
Một số hình ảnh khác:

Công tác kiểm tra thông tin thí sinh trước giờ thi lý thuyết

Thí sinh nữ thực hiện phần thi thực hành Điện công nghiệp

Thí sinh thực hiện phần thi thực hành Công nghệ ô tô

Thí sinh thực hiện phần thi thực hành Cắt gọt kim loại trên máy CNC

Thí sinh thực hiện phần thi thực hành hàn ghép mối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *