Đoàn đại biểu tỉnh Gifu, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại trường về tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

 Sáng 22/2, đoàn đại biểu của tỉnh Gifu, Nhật Bản do ông Satoshi Horibe – Phó Giám đốc Sở Công nghiệp, Lao động và Thương mại tỉnh dẫn đoàn đã đến thăm, làm việc tại trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam – Hàn Quốc về tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An.

   Cùng trong chuyến đi, có lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An. Tiếp và làm việc có NGƯT Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng nhà trường.

   Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc là quà tặng của chính phủ và nhân dân Hàn Quốc dành cho Việt Nam, dự án giai đoạn I được thực hiện từ năm 1999 trị giá 5 triệu USD, khánh thành và đưa vào hoạt động từ năm 2000. Đến năm 2007, trường được nâng cấp thành trường Cao đẳng và chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ giai đoạn II với giá trị 2,3 triệu USD. Dự án giai đoạn III có giá trị 6 triệu USD sẽ thực hiện trong 3 năm 2014 – 2016, vốn đối ứng của UBND tỉnh Nghệ An trên 30 tỷ VNĐ đã được KOICA thực hiện các giai đoạn khảo sát, ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện trong năm 2014. Hàng năm, trường có 1000 học sinh tốt nghiệp và được tiếp nhận vào làm việc tại nhiều doanh nghiệp trong nước và ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

   Đối với Nhật Bản, trường cũng đã có một số chương trình hợp tác như: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) hỗ trợ thực hiện dự án với Tổng cục dạy nghề – Bộ LĐTB&XH Việt Nam để mở lớp Quản lý xưởng thực hành và Vệ sinh an toàn lao động theo quy chuẩn 5S của Nhật Bản: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng và quản lý trong nhà trường. Hiện nay, trường có học sinh – sinh viên đang tu nghiệp sinh đi làm việc tại Nhật Bản thông qua chương trình của I’m Japan của Bộ Lao động Nhật Bản ở các doanh nghiệp tại Nhật Bản và 30 học sinh – sinh viên trường đang du học tại Nhật Bản. Ở Việt Nam, trường cũng đã hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về vấn đề giải quyết việc làm sau khi học nghề cho học sinh v- sinh viên, sử dụng lao động là học sinh tốt nghiệp nghiệp tại trường làm việc ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Nội.

Thầy Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu giới thiệu tổng quan về công tác đào tạo nghề tại trường

   Thầy Nguyễn Duy Nam – Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực để cung ứng cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư tại Nghệ An và Việt Nam. Thầy cũng mong rằng phái đoàn Nhật Bản sẽ có nhiều chuyến thăm và làm việc với trường về hợp tác đầu tư và vui mừng khi mối quan hệ giữa hai tỉnh Nghệ An và Gifu ngày càng phát triển.

Ông Satoshi Horibe phát biểu đánh giá cao nguồn nhân lực đào tạo nghề của trường

   Phát biểu tại buổi làm việc, ông Satoshi Horibe cho biết mục đích chuyến đi lần này của đoàn đại biểu tỉnh Gifu nhằm khảo sát nguồn nhân lực và tìm hiểu môi trường đầu tư ở Nghệ An. Ông Satoshi Horibe cũng nhận xét nguồn nhân lực của trường là nguồn nhân lực chất lượng cao và hy vọng giữa hai bên sẽ có trao đổi thêm thông tin về đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực vì hiện nay tại Nhật Bản đang khan hiếm nguồn nhân lực lao động trẻ.

   Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp từ tỉnh Gifu đã trao đổi, tìm hiểu thêm thông tin về quá trình đào tạo học sinh nghề tại trường và những định hướng hợp tác nhằm nhằm cung cấp lao động cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *